Featured Link

Herb_Plalaipoug7

สมุนไพรปลาไหลเผือก


Herb_Plalaipoug8

รากแก่นปลาไหลเผือก


Herb_Plalaipoug9

สมุนไพรปลาไหลเผือก


Herb_Plalaipoug10

สมุนไพรปลาไหลเผือก


Herb_Plalaipoug11

ตงกัท อาลี


Herb_Plalaipoug12

ตงกัท อาลี (Tongkat Ali)


Google+


สมุนไพรปลาไหลเผือก

Herb_Plalaipoug

ชื่อสมุนไพร : ต้นปลาไหลเผือก
ชื่อวิทยาศาสตร์ :Eurocoma longifolia jack
ชื่อวงศ์ : Simaroubaceae
ชื่ออื่นๆ : หยิกบ่อถอง หยิกไม่ถึง เอียนดอน (ภาคอีสาน) ตุงสอ แฮพันชั้น (ภาคเหนือ) เพียก ( ภาคใต้ ) กรุงบาดาล (สุราษฎร์ธานี) ตรึงบาดาล (ปัตตานี) คะนาง ชะนาง (ตราด) เพียก (ภาคใต้) โสมมาเลเซีย

     สมุนไพรต้นปลาไหลเผือกเป็นไม้ยืนต้น สูงราว ๆ 4 - 6 เมตร ลำต้นตั้งตรง ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ออกเป็นกระจุกบริเวณปลายกิ่ง ไม่ค่อยแตกกิ่งก้าน ใบย่อยลักษณะเป็นรูปไข่แกมวงรี กว้าง 2 - 3 ซม. ยาว 5-7 ซม. สีเขียวเข้ม ส่วนยอดและใบอ่อนจะมีขนสีน้ำตาลแดง ดอกช่อ ออกที่ซอกใบ ดอกย่อยมีขนาดเล็ก กลีบดอกสีม่วงแดง ผลเป็นผลสด รูปยาวรี

     ต้นปลาไหลเผือก เป็นยาไม้รากเดียว ต้นปลาไหลเผือนกหรือโสมเทวดา หรือพญานาคราช มีความเชื่อกันว่าเป็นไม้มงคลที่หายาก และเป็นสมุนไพรที่หมอสมุนไพรสมัยโบราณนั้นจะปิดเป็นความลับกันมาโดยตลอด ก็มีแต่ผู้ที่รู้ก็คือหมอสมุนไพรไม่กี่คนที่ได้เข้ามาศึกษาอยู่ในอาศรมของพระฤาษีเท่านั้น เพราะต้นปลาไหลเผือกมีความเร้นลับมาก สมุนไพรทั้ง 4 ชื่อนี้ ล้วนแล้วแต่มีฤทธิ์ทั้งนั้น ซึ่งมีประวัติความเป็นมาในโบราณคดีของสมุนไพร หรือปลาไหลเผือก ในยุคที่ต้นไม้เจริญ ต้นไม้ก็รับใช้ ถือว่าเป็นยาสำหรับมนุษย์ที่รักษาอาการเจ็บไขได้ป่วยให้หายจากโรคภัยได้อย่างไม่ต้องสงสัย พอร่วงเข้าสู่ยุคมนุษย์เจริญ ต้นไม้ก็ยังรับใช้มนุษย์เหมือนเดิม ต้นปลาไหลเผือกนี้หมอสมุนไพรโบราณได้เคยเล่าว่า สามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ 108 โรค จะจริงจะเท็จอะไรนั้น ลองดูว่าคำโบราณผิดหรือถูก

ส่วนที่ใช้ : ใบ ดอก เปลือก เมล็ด แก่นที่ราก

Herb_Plalaipoug1

ประโยชน์สรรพคุณของสมุนไพรปลาไหลเผือก

สามารถรักษาโรคได้มากมายอย่างเช่น

     อัมพฤกระยะเริ่มแรก, มะเร็งระยะเริ่มแรก, โรคตับ, โรคปอด, โรคเลือด, ภูมิแพ้, หอบหืด, เท้าชา, มือชา, น้ำเหลืองไม่ดี, ไมเกรน, ตกขาว, ปวดประจำเดือน, ประจำเดือนดำ, เหนื่อย, เวียนหัว, โรคเบาหวาน, ประดงต่างๆ, ริดสีดวง, เส้นเอ็นอักเสบ, ปวดหลัง, ปวดเอว, หัวเข่า, ข้อ, เกร็ดเงิน, ขับสารพิษ, ความดันโลหิตสูง, ฝีภายใน, TB ชนิดบวม, ประดงต่าง ๆ

ปลาไหลเผือกกับการกระตุ้นกามารมณ์

     ปลาไหลเผือกจะกระตุ้นให้อัณฑะผลิตเทสทอสเตอร์โรนมากขึ้นด้วยตัวเอง โดยที่จะส่งสัญญานไปที่ระบบประสาทในส่วนกลางและต่อมพิททุอิทารี่ ไม่ใช่เป็นการให้ฮอร์โมนสังเคาะห์ ร่างกายเราสามารถรับเอาเทสทอสเตอร์โรนไปสังเคาะห์ได้ แต่ไอ้เจ้าฮอร์โมนสังเคาะห์ จะเป็นตัวค่อยขัดขวางระบบต่าง ๆ ในทางเพศ เป็นเหตุให้เจ้าโลกและอัณฑะของชายเราเหี่ยวเฉาลง เพราะว่าเมื่อเทสทอสเตอร์โรนมีระดับ (เทียม) นั้นสูงขึ้น ฮอร์โมนเพศ ( แอนโดเจน และ เอสโทรเจน) ก็จะส่งสัญญานไปให้ร่างกายสั่งลดระดับหรือหยุดการ ผลิตเทสทอสเตอร์โรนของร่างกายลง เราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า (negative feedback) หรือ การตอบสนองในด้านลบ ปลาไหลเผือก จะเข้าไปทำการขัดขวางปฏิกิริยานี้ ไม้ให้ไปยังระบบประสาทส่วนกลาง และต่อมพิททุอิทารี่ได้ รับรู้เพื่อเหตุผลที่ต้องการให้ ร่างกายของเรายังคงผลิตและยกระดับเทสทอสเตอร์โรน ทำให้อัณฑะสามารถผลิตเทสทอสเตอร์โรนได้เต็มหน้าที่และขีดความสามารถ อวัยวะเพศและลูกอัณฑะของท่านก็จะมีการเพิ่มขนาดที่ใหญ่โตขึ้น

Herb_Plalaipoug2

ปลาไหลเผือกกับความสมบูรณ์ของเสปิร์ม ( อสุจิ )

     จากการที่ได้ศึกษาจึงได้พบว่า รากของต้นปลาไหลเผือกจะช่วยให้ตัวเสปิร์มดีและแข็งแรง สามารถทำให้เพิ่มขึ้นของจำนวนตัวเสปิร์ม ( อสุจิ ) เพิ่มขนาด และความเร็วในการเคลื่อนที่อีกด้วย จากงานวิจัยในการทดสอบกับหนู ได้พบว่าเสปิร์มได้เพิ่มขึ้นมากเป็นเท่าตัว

ปลาไหลเผือกกับปฏิกิริยาต่อต้านอนุมูลอิสระ

     ในการศึกษาที่เกี่ยวข้องหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมาโดยนักวิจัยชาวมาเลเซีย จึงพบว่า ส่วนรากปลาไหลเผือกจะประกอบไปด้วย Superoxide dimutase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ นั้นคือความสามารถในการหยุดยั้งปฏิกิริยา ลูกโซ่ที่จะเป็นโทษต่อร่างกายเรา และทำให้สามารถชลอความชรา (ชลอความแก่) ลงได้

วิธีนำสมุนไพรปลาไหลเผือกไปใช้

     ใช้ต้มใส่น้ำปริมาณครึ่งลิตร กินตอนเช้า 1 แก้ว เย็นอีก 1 แก้ว (ถ้าจะให้ได้ผลดีควรกินเป็นแบบร้อนจะเห็นผลไว) เติมน้ำทุกวัน ต้มเช้า ต้มเย็น จะอยู่ได้โดยไม่เสีย เวลาต้มให้ต้มแค่เดือด

1. รักษาโรคกระเพาะอาหาร ให้ชงยาผงใส่น้ำเปล่า 1 แก้ว กินก่อนรับประทานอาหาร วันละ 3 แก้ว

2. ใช้ทาแก้พิษต่าง ๆ เช่นพิษที่เกิดจากปลาดุกยัก ตะขาบกัด แมงป่องต่อย ฝีหรือผดผื่นคัน ให้นำไปผสมกับน้ำมะนาวทาจะหาย

3. ใช้รักษางูสวัด ให้ผสมยาผงกับน้ำมะนาว ทารอบ ๆ แผลช้า ๆ แล้วจะหายทันที ( ต้มกินไง่พิษด้วย )

4. อาการปวดฟัน ใช้ยาที่เป็นแบบผงมาอุดฟันที่ปวดแล้วอมไว้ประมาณ 5 นาที ก็จะค่อย ๆ หาย

5. อาการจากการกินของแสลง เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ อาหารเป็นพิษ ไอเรื้อรัง อ่อนเพลียและแก้อาการเมาค้าง (Hang)ใช้ยาผงชงใส่น้ำอุ่น 1 แก้ว ดื่มจะหายทันที

6. เกร็ดเงิน ให้ผสมกับมะนาวแล้วนำไปทาบริเวณที่เป็น

7. โรคหอบหืด ให้ใช้ยาผงใส่ผสมกับน้ำซาวข้าว กิน 1 แก้ว หรือต้มกินตอนเช้า - เย็น

8. ริดสีดวงจมูก นำไปต้มกินตอนเช้า - ตอนเย็น กินครั้งละ 2 แก้ว

9. ริดสีดวงถาวร ใช้ต้มกิน เช้า และ เย็น ครั้งละ 2 แก้วทุกครั้ง ถ้าริดสีดวงออกมาแล้ว ให้ใช้ยาทาด้วย จะต้องกินให้ติดต่อกันจนหายดี ( ที่สำคัญต้องลดเหล้า เบียร์ ด้วย ) ในกรณีที่ไม่มียาผง ให้ใช้ยาตัวผู้ได้

วิธีเก็บรักษา

ให้ผึ่งแดด ผึ่งลม

Herb_Plalaipoug3

หลากหลายตำนาน หลากหลายป่า ของ ปลาไหลเผือก


ปลาไหลเผือก…สมุนไพรที่ใช้เปรียบเสมือนไม้เท้าของท่านอาลี

…แสดงถึงความทรงพลังและความมีอายุยืน

     ชาวไทยมุสลิมภาคใต้จะเรียกต้นปลาไหลเผือก ว่า ตงกัท อาลี (Tongkat Ali) ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับที่คนมาเลเซียเรียกกัน “ตงกัท” แปลว่าไม้เท้า “อาลี” คือ นักรบที่เก่งกล้า มีพละกำลังที่แข็งแกร่ง ในประวัติศาสตร์ของชาวอิสลาม ท่านอาลีคือนักรบที่รบเคียงข้าง กับท่านศาสดานบีมูฮำหมัด (ซ.ล) ดังนั้นชื่อ “ตงกัทอาลี” จึงมีความหมาย คือ ความทรงพลังและความมีอายุยืน จากการที่ได้เรียกชื่อเช่นนั้น ทำให้เชื่อกันว่าต้นปลาไหลเผือกนั้นเป็นสมุนไพรที่มีการนำมาใช้ เป็นยามานานนับพันปีแล้ว ชุมชนในสามจังหวัดภาคใต้ นิยมนำทั้ง “แก่นและราก” ของตงกัทอาลีมาต้มน้ำกินวันละ ๓ - ๔ ครั้ง และก่อนนอน จัดว่าเป็นยาโด๊บชั้นยอดเลยทีเดียว ทั้งยังสามารถบำรุงกำลังและบำรุงสมรรถภาพทางเพศได้ด้วย ถึงแม้น้ำของต้นปลาไหลเผือกจะมีรสขมจัดก็ตาม นอกจากจะนำมาต้มกินกันแล้ว ในบางคนก็ยังใช้ทำเป็นชา ใช้ชงกินต่างใบชา เพื่อบำรุงกำลัง นอกจากจะเป็นยาโด๊บแล้ว “ตงกัท อาลี” ยังใช้ต้มกินเพื่อป้องกันและรักษาโรคไข้ป่า แก้ปวดเมื่อย แก้ปวดทั่วไปปลาไหลเผือก...สมุนไพรเพิ่มพลัง

ของพรานไพร และนายฮ้อย

     พ่อสมจิต ตีเหล็ก ลูกชายหมอยา ปู่อ่ำ ตีเหล็ก หมอยาชาวจังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันพ่อสมจิตมีอายุ ๗๔ ปี (ในขณะนั้น) พ่อเล่าว่าในสมัยก่อนนายฮ้อย หรือผู้ที่ต้อนฝูงควายไปตระเวนขายตามหมู่บ้านต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย ต้องร่อนเร่ข้ามเขา ข้ามห้วย บางครั้งต้องเดินทางผ่านป่าผ่านดงเป็นเดือน ๆ สมุนไพรที่ใช้ในการบำรุงกำลัง ที่คู่กับคนที่เดินทางไกลและยาวนานก็คือ ปลาไหลเผือก พวกนายฮ้อยจะใช้รากปลาไหลเผือกต้มในน้ำดื่ม ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง และอดทน ทั้งยังคลายอาการปวดเมื่อยได้อีก และ ป้องกันและรักษาอาการไข้ที่เกิดขึ้นระหว่างเดินทาง และยังสามารถทำให้แผลหายเร็วขึ้นด้วย รากปลาไหลเผือกเมื่อนำมาผสมกับสมุนไพรโลดทะนงแดง ทารกวัวรกควาย เพื่อเบื่อหมาใน ที่ชอบมาขโมยลูกวัวลูกควายที่พึ่งจะคลอดใหม่ นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการ ดื่มน้ำต้มรากปลาไหลเผือก นอกจากจะเพื่อบำรุงกำลังให้ข้ามเขาข้ามห้วยได้แล้ว ยังจะสามารถกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี บรรเทาอาการผื่นคันบริเวณผิวหนัง

ส่วนพ่อบุญมี ได้ฤกษ์ พรานไพรแห่งป่าเขาใหญ่ (ปัจจุบันนี้เสียชีวิตไปแล้ว) ได้เคยเล่าให้ฟังว่า ในการเดินป่านั้นจะขาดปลาไหลเผือกไปไม่ได้เลย เพราะคุณสมบัติของปลาไหลเผือกเมื่อต้มกินทำให้มีกำลังเดินป่าเดินเขา ใช้รักษาไข้ป่า เวลาที่ปวดท้องอย่างแรง ( ปวดท้องกระเพาะอาหารอักเสบเฉียบพลัน ) ให้นำมาต้มกินหรือเคี้ยวกินทันที อาการจะหายเป็นปลิดทิ้ง หรือถ้ามีอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะก็ใช้ได้ผลดีนัก และพ่อบุญมียังเล่าว่ารากปลาไหลเผือกใช้ในการรักษาตัดไข้ แก้พิษทุกชนิด เช่น พิษแมลงสัตว์กัดต่อย พิษฝี ทั้งฝีภายใน ฝีภายนอก และพุพอง พรานป่าในสมัยก่อนจึงมักจะมีรากปลาไหลเผือกตากแห้งติดตัวติดบ้านไว้เสมอHerb_Plalaipoug4

ปลาไหลเผือก…หยิกบ่ถอง

ทำให้หนังเหนียวครา…ออกรบ

     ตาส่วน สีมะพริก และคุณบุญล้วน จันทร์นวล เล่าตรงกันว่า ในสมัยก่อน คนที่ต้องทำการออกรบจะต้องพกปลาไหลเผือกติดตัวไปด้วย ถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ และเชื่อกันว่าก่อนที่จะเข้าสู่สนามรบ ให้นำมาเคี้ยวกินจะทำให้อยู่ยงคงกะพันชาตรี มีเรี่ยวแรงในการรบ ปลาไหลเผือก จึงได้ชื่อว่า หยิกบ่ถอง อีเฒ่าหนังหยาน ซึ่งมีความหมายของความเป็นคนหนังเหนียว ผิวหนังไม่มีความรู้สึกใด ๆ แต่การจะเอารากปลาไหลเผือกมาใช้ต้องทำพิธีขอก่อน แล้วจึงค่อยขุดรากขึ้นมา เมื่อขุดรากขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องทำพิธีปลุกเสก อีกครั้ง ถึงจะนำไปใช้ได้ เชื่อว่าเมื่อเคี้ยวกินหรือฝนกิน จะทำให้หนังเหนียวมีพละกำลังมากขึ้น

จึงไม่น่าแปลก ที่ว่าการศึกษาวิจัยสมัยใหม่พบว่า ปลาไหลเผือกนั้นมีสรรพคุณในการเพิ่มความแข็งแรงของนักกีฬาได้อย่างชัดเจนด้วยปลาไหลเผือก…ขมสามดอย ยาดีของไทยใหญ่

     มีครั้งหนึ่งเมื่อต้องเดินป่าไปเก็บยาสมุนไพรกับหมอยาไทยใหญ่ ที่ตำบลเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ พ่อหมอยาได้พาเดินไต่เขาไปสองสันเขา เพื่อไปดูยาสมุนไพรต้นที่มีชื่อว่า ขมสามดอย อันมีความหมายถึงเดินขาลาก ไปสามดอย แล้วยังไม่หายขม หรือทำให้มีกำลังเดินได้ไกลถึงสามดอยก็ได้ เจอต้นขมสามดอยของไทยใหญ่ก็เป็นต้นเดียวกับปลาไหลเผือก ที่คุ้นเคยอยู่แล้ว พ่อหมอยังบอกอีกว่า รากปลาไหลเผือกต้มกินแก้ไข้หนาวสั่น (อาจจะเป็นไข้มาลาเรีย) จะใช้เฉพาะตัวมันตัวเดียว หรือต้มรวมกับงูเห่าเหลือง (เถางูเห่า) ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่ากาารใช้รากปลาไหลเผือกต้มกิน จะทำให้หนังเหนียว คงกะพันชาตรี บำรุงกำลังอย่างยอดHerb_Plalaipoug5

ปลาไหลเผือก …ยาล้างพิษยาเสพติด

     ปลาไหลเผือกค่อย ๆ ถูกลืมไปพร้อมกับการพัฒนาโรงพยาบาลสมัยใหม่ แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีวัดวาอารามหลายแห่งประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาพื้นบ้านในการรักษายาเสพติด โดยนำสมุนไพรแก้พิษของหมอยาโบราณมาใช้ในการดูแลผู้ป่วย สมุนไพรที่นำกลับมาใช้ใหม่ มาในนามของยาสามราก อันประกอบด้วย รากของต้นปลาไหลเผือก รากโลดทะนงแดง ต้นฮังฮ้อน
โลดทะนงแดง (นางแซง) สรรพคุณ ถอนพิษยาเบื่อเมา ทำให้อาเจียน ทำให้ถ่าย
ปลาไหลเผือก ( พญารากเดียว ) มีสรรพคุณ ในการแก้ไข้ ถ่ายพิษ บำรุงกำลัง
ฮังฮ้อน ( พญารากไฟ ) แก้เลือดไม่เดิน ทำให้เลือดเดินสะดวก ทั้งสามอย่างนี้ใช้แก้อาการลงแดงจากยาเสพติด เอายาสามรากฝนกับน้ำมะนาว ให้กินก่อนอาหาร เช้า - เย็น หรือนำไปต้มน้ำดื่มก็ได้
ปลาไหลเผือก…จึงได้รับการพูดถึงอีกครั้งหนึ่ง

Herb_Plalaipoug6

© 2013 thaiherbtherapy.com
Home | Herbs | Massage | Products | About Us | Contact | Advertise